Chính vì vậy rất nhiều người tìm hiểu cách làm chả cá sao cho ngon, giòn, dai để chế biến tại nhà. Hôm nay Chavina chia sẽ cùng quý độc giả cách làm nhé.
Chả cá được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau và có tên gọi khác nhau như Chả thát lát, Chả rô phi, Chả cá basa,… dù làm bằng nguyên liệu cá nào thì tất cả đều tuân thủ theo nguyên tắc Nhanh – Lạnh – Sạch mà Chavina chia sẻ dưới đây đều đảm bảo thành công 100%.
Đầu tiên hãy nói về nguyên liệu chính là thịt cá. Thịt cá để làm chả cá basa phải là cá còn tươi sống, vì vậy khi mua phải lựa chọn cá còn bơi khỏe không dị hình dị tật, nếu lựa chọn cá phi lê sẵn đông lạnh thì cơ thịt cá phải trong, độ đàn hồi còn tốt tức cá chất lượng còn tốt. Nếu lựa chọn tốt khâu này thì đã đảm bảo được 70% thành công.
Mời Quý độc giả xem Video Cách làm chả cá basa từ cá basa đông lạnh thành công 100% và áp dụng cho tất cả các loại chả khác.
30% thành công còn lại là quá trình xay hoặc quết chả. Mọi thao tác đều phải được làm Nhanh nhất có thể để đảm bảo nhiệt độ Lạnh không bị tăng lên theo thời gian làm giảm chất lượng ngon và độ dai, giòn. Nhiệt độ tốt nhất trong suốt quá trình tốt nhất là nhỏ hơn hoặc bằng 4oC, nhiệt độ thịt cá bằng 0oC càng tốt.
Sạch đương nhiên là điều tối quan trọng nhằm cho ra sản phẩm an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho gia đình thân yêu đúng không
- Thịt cá basa đã loại bỏ hết da xương: 1
kg (cá lóc, thát lát, rô phi, cá dãnh,…)
- Đường cát: 15 gr (bằng 1 tbsp hoặc 1,5
muỗng canh)
- Nước mắm ngon: 45 ml ( bằng 3 tbsp hoặc
6 muỗng canh)
- Tiêu, tỏi, bột ngọt (tùy khẩu vị)
- 60 gr (bột năng, bột bắp, bột
sắn đều dùng được)
- Hành tím, hành lá, thì là hoặc ngò rí xắt nhuyễn nhiều ít tùy thích
Các bước làm chả cá basa, áp dụng cho tất cả
- Trộn đều hổn hợp đường cát, nước mắm, tiêu, tỏi, bột ngọt với 30 ml nước
- Phi thơm hành tím, hành lá với ít dầu hoặc mỡ
- Đợi khoảng 45 phút đến khi cá lạnh ở nhiệt độ ≥ 4oC (ta thấy các miếng nhỏ cá vừa váng đá kết dính lại là đạt độ lạnh)
- Xay lần 1 - Xay thô: Bằng máy xay sinh tố khoảng 30 giây (mục đích là cho cá tơi để dễ thấm gia vị)
- Xay lần 3 - Xay trộn lần 2: Cho bột vào xay 45 giây (thấy đều là đạt)
- Xay lần 4 - Xay mịn hoàn thành: Cho hành đã phi thơm và thì là hoặc ngò rí vào xay 15 giây. Lúc này thành quả chả cá basa tươi đã hoàn thành.
Nếu tuân thủ theo đúng các bước trên đảm bảo thành công 100% và chả cá thơm, dòn, dai.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét