Hôm nay Khô cá lóc ngon Tứ Quý hướng dẫn cách làm khô cá
lóc rất dễ ai cũng có thể tự làm được lại an toàn hợp vệ sinh. Khi làm khô ta
nên chọn cá lóc đen cỡ 500g/con là ngon nhất (cá nhỏ hơn khi khô thì thịt không
còn nhiều, cá lớn quá mỡ nhiều không ngon).
* Sơ chế nguyên liệu:
- Chọn cá lóc còn sống. Cắt tiết, xả nước hoặc ngâm nước
sạch khoảng 10 phút để đảm bảo tiết cá ra hết (nếu làm từ cá đã chết thì không
thể xả tiết và vi sinh vật có hại còn đọng trong thịt)
- Đánh vảy, cắt vi, kỳ và loại bỏ nội tạng
- Rửa sạch, để ráo
* Ướp gia vị bằng phương pháp ướp ướt.
- Tức là pha hỗn hợp gia vị gồm muối 15 -25% tùy khẩu vị
thích mặn hay lạt (VD: 20% thì 2 lít nước pha với 400g muối).
- Đường 2%, bột ngọt 0,5% (tỉ lệ % so với trọng lượng cá)
- Ngâm tầm 60 phút là cá đã thấm gia vị. Vớt ra khi cá
ráo thì rắc tiêu, ớt nếu thích.
* Phơi khô nắng (Sấy khô nguyên liệu )
- Hãy phơi nguyên liệu với nắng tốt cho đến khi ta thấy
khô là được. Tùy ta thích khô ít hay nhiều (1 nắng, 2 nắng và khô hơn).
Lưu ý:
- Khi phơi ta tận dụng những vật dụng sẳn có như lồng bàn,
mùng lưới để che chắn côn trùng bâu bám, và bụi bẩn.
- Khi cất trữ nên dùng giấy sạch gói lại và cho vào bọc
buộc lại và để ngăn đá tủ lạnh dùng dần.
Chúc mọi người thành công.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét