12.5.20

Chả cá basa dồn khổ qua nấu canh món ngon giải nhiệt và nhiều công dụng độc đáo khác

Canh chả cá basa dồn khổ qua là món ăn thường xuyên hiện diện trong bữa cơm gia đình. Ngoài vị ngon nó còn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết.

Bởi tính tiện dụng dễ chế biến nhưng rất ngon và có tính giải nhiệt ngay tức thì. Vậy chúng có gì mà ngon và có tác dụng nhanh thế. Thử lược sơ qua xem sao.


Chả cá basa dồn khổ qua nấu canh món ngon giải nhiệt và nhiều công dụng độc đáo khác

Chả cá basa dồn khổ qua nấu canh món ngon giải nhiệt và nhiều công dụng độc đáo khác


Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là loại quả có vị đắng nhẹ với người chưa biết hoặc ít ăn loại quả này. Nhưng với những người thích thì vị của quả này chỉ hơi đắng nhẹ và ngọt thanh và chính vị này là nét hấp dẫn lạ.

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương… Công dụng là vậy.

Thế nhưng việc kết hợp loại quả này cùng với chả cá basa nấu canh thì sao? Phải nói ngon và rất ngon và có lợi cho sức khỏe.

Nào hày cùng vào bếp chế biến và cùng thưởng thức nhé.

Chả cá basa dồn khổ qua nấu canh món ngon giải nhiệt và nhiều công dụng độc đáo khác

Chả cá basa dồn khổ qua nấu canh món ngon giải nhiệt 


Nguyên liệu

- Chả cá basa tươi hoặc chả cá lóc, chả cá thát lát,… phối trộn gia vị hoàn chỉnh
- Khổ qua tươi ngon
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Cách nấu canh chả cá basa dồn khổ qua

Chả cá basa dồn khổ qua nấu canh món ngon giải nhiệt và nhiều công dụng độc đáo khác

Chả cá basa dồn khổ qua nấu canh món ngon giải nhiệt 


- Chả cá tươi mua về rã đông tự nhiên khi hết lạnh trộn đều sơ lại

- Khổ qua cắt hai đầu trái và dùng dao nhỏ hoặc vài 3 chiếc đũa chụm đầu lại loại bỏ ruột bên trong, rửa sạch để ráo.

- Cũng có thể làm bằng cách dùng dao rạch 1 đường rạch dọc thân và dùng mỗng cà phê móc hết ruột bên trong. Cả hai cách này thích nào cũng được, không ảnh hưởng đến vị ngon của canh.

- Dùng muỗng múc và dồn chả cá basa vào trái khổ qua đã được loại bỏ rỗng ruột cho đến khi đầy. Lưu ý khi dồn chả chỉ dồn 1 đầu trái để không khí bên trong trái khổ qua thoát ra ngoài làm cách này chả cá mới đầy ruột trái khổ qua. Với trái khổ qua rạch dọc thân thì không phải làm như vậy mà dồn sao cho đầy trái là tốt.


- Một điểm đáng chú ý là làm cách cắt 2 đầu trái khổ qua dồn chả nấu canh về cảm quan sẽ đẹp hơn là làm bằng cách rạch dọc thân trái khổ qua. Vì khi nấu chín chả cá basa ít nhiều cũng bị nở, nên làm bằng cách cắt 2 đầu trái khi nấu chín về cảm quan sẽ đẹp hơn vì không bị bung chả cá ra bên ngoài trông đẹp hơn và kích thích vị giác ăn ngon hơn vị giác, khi ăn sẽ ngon hơn.

- Bắc nồi lên bếp, nồi nóng cho dầu vào, thêm tỏi, hành, gốc ngò rí vào phi thơm và cho lượng nước vừa đủ nấu nồi canh. Nước sôi già cho khổ qua vào và lưu ý không đậy nắp nồi để trái khổ qua vẫn giữ màu xanh tự nhiên.

- Tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút thì chín, nếu chưa có kinh nghiệm thì có thể lấy chiếc đũa ghim vào trái khổ qua khi đũa xuyên qua được là đảm bảo chín.

- Nếu thích ăn mềm thì đun thêm khoảng 5 phút.

Chả cá basa dồn khổ qua nấu canh món ngon giải nhiệt và nhiều công dụng độc đáo khác

Các sản phẩm chả cá Chavina


Tuy ngon là vậy. Nhưng với một số người khuyến cáo không nên ăn vì gây tác hại như phụ nữ mang thai, người bị huyết áp thấp, người sau phẫu thuật, người bệnh thiếu men (enzyme), người bị bệnh tiểu đường khi đang dùng thuốc.

Chúc cả nhà chế biến món canh chả cá basa dồn khổ qua thành công.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Gọi zalo miễn phí